7 ประเภทพลาสติกรีไซเคิลได้

7ประเภทพลาสติก

7 ประเภทพลาสติกรีไซเคิลได้

 

ประเภทพลาสติกรีไซเคิล สามารถแบ่งได้เป็น 7 ประเภท โดยเรียงตามหมายเลข 1 ถึง 7 แล้วแต่ละเลข คือพลาสติกประเภทไหน ต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

 

recycling-symbols-1-7

 

หมายเลข 1 – PETE (Polyethylene Terephthalate)

เป็นพลาสติกโพลีเมอร์ใส เนื้อเหนียว มีความทนทาน และมีคุณสมบัติในการผ่านของของเหลวและก๊าซได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ผลิตเป็น ขวดน้ำดื่ม หรือขวดใส่แชมพู ขวดสบู่เหลว ขวดโลชั่น เช่น ขวดหัวปั๊ม มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 1 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเส้นใย สำหรับทำเสื้อกันนาว พรม และเส้นใยสังเคราะห์สำหรับใส่ในหมอนได้

ขวดPETปั๊มมูส

หมายเลข 2 – HDPE (High-Density Polyethylene)

เป็นพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง แข็งแรง แต่โปร่งแสงน้อยกว่า LDPE (Low-Density Polyethylene) ทนกรดและด่าง มีจุดหลอมเหลวไม่สูงนัก ทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำ จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก สามารถใช้ผลิตเป็น ขวดแชมพู ขวดโลชั่น หรือขวดใส่น้ำยาต่างๆได้ มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 2 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น ขวดน้ำมันเครื่อง ลังพลาสติก ได้เป็นต้น

pe-shampoo

หมายเลข 3 – PVC (Polyvinyl Chlorie)

เป็นพลาสติกใส มีความแข็งแรง มีคุณสมบัติในการป้องการซึมผ่านของไขมันได้ดี นิยมนำมาใช้ผลิตเป็นท่อน้ำประปา ฉนวนหุ้มสายไฟ สายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร และ แผ่น PVC ปิดหน้าครีมบำรุงผิวหรือยาทาภายนอกได้ด้วย มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 3 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นท่อน้ำ กรวยจราจร ม้านั่งพลาสติก ได้เป็นต้น

 

 

pvc

 

 

หมายเลข 4 – LDPE (Low-Density Polyethylene)

เป็นพลาสติกโปร่งแสง ความหนาแน่นต่ำ นิ่ม หนียว ยืดตัวได้มาก ไม่ค่อยทนความร้อน สามารถใช้ผลิตเป็น ถุงเย็นสำหรับใส่อาหาร ฟิล์มห่ออาหาร มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 4 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น ถุงดำสำหรับใส่ขยะได้

 

 

LDPE

 

 

หมายเลข 5 – PP (Polypropylene)

เป็นพลาสติกที่มีความใส ทนความร้อน เหนียว คงรูปได้ดี และยังทนต่อสารเคมีและน้ำมัน มักใช้ทำภาชนะบรรจุอาหาร เช่นกล่อง จาน ชาม ถ้วยโยเกิร์ต ขวดซอสต่างๆ ขวดยาเม็ด ขวดแชมพู ถุงร้อน และหลอดดูดน้ำ มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 5 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น กล่องแบตเตอรีรถยนต์ ไฟท้ายรถยนต์ กันชน ไม้กวาดพลาสติก กระถางต้นไม้พลาสติกได้เป็นต้น

cover-shampoo

หมายเลข 6 – PS (Polystyrene)

เป็นพลาสติกที่มีความโปร่งใส เปราะบางและแตกง่าย แต่ทนรต่อกรดและด่าง ใช้ทำภาชนะบรรจุของใช้ต่างๆ มีด ช้อน ส้อมพลาสติก มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 5 สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น ไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด แผงสวิตช์ไฟ หรือถาดใส่ไข่ไก่ ได้เป็นต้น

 

 

PS

 

 

หมายเลข 7 – OTHER

เป็นพลาสติกที่มีไม่ได้มีการระบุชื่อจำเพาะ แต่เป็นพลาสติกชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 6 ชนิดแรก แต่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ เช่น PC (Polycarbonate) มีสัญลักษณ์รีไซเคิลหมายเลข 7

PC

 

นอกจากนี้เรายังสามารถแบ่งประเภทพลาสติกที่ใช้สำหรับ บรรจุอาหารได้ หรือที่เรียก พลาสติกฟู้ดเกรด (Food Grade) ได้ตามรูปด้านล่างนี้เลยจ้า

 

foodgrade

จบไปแล้วกัน 7 ประเภทพลาสติกรีไซเคิล ได้ หวังว่าทุกคนจะได้รับสาระความรู้ ไม่มากก็น้อย แล้วอย่าลืมสังเกตุสัญลักษณ์รีไซเคิล ว่าเป็นหมายเลขอะไร แล้วแยกประเภท ก่อนทิ้งลงถังขยะกันด้วยนะค่ะ เพียงเท่านี้เราทุกคนก็จะใช้พลาสติกได้อย่างคุ้มค่า ไม่ทำลายธรรมชาตแล้วจ้า

วันนี้ขอลาไปก่อน แล้วอย่าลืมติดตาม บทความดีๆ แถมได้ความรู้แบบนี้ได้อีก ที่ www.kapookhom.com และบน facbook/Kapookhom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *