วิธีเลือกครีมกันแดด ให้ได้ผล แดดเมืองไทยแรงแค่ไหนก็เอาอยู่

วิธีเลือกครีมกันแดด

 

ก่อนที่เราจะไปดู วิธีเลือกครีมกันแดด เราต้องทำความเข้าใจว่า ทำไมเราถึงต้องทาครีมกันแดด และปัญหาที่เกิดจากแสงแดดนั้นมีอะไรบ้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร

ภายในแสงแดด มีรังสียูวี ที่เป็นอันตรายต่อผิวของเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ รังสียูวีเอ UVA และ รังสียูวีบี UVB

รังสียูวีเอ UVA เป็นรังสีที่มีความความคลื่นสูง 320 ถึง 400 nm ซึ่งสามารถทะลุผ่านผิวหนังชั้นนอก และเข้าไปทำลายผิวหนังชั้นใน ที่เราเรียกว่า dermis ได้ ส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัย เกิดจุดด่างดำ ผิวหนังเหี่ยวย่นเกิดรอยตีนกา และยังสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย โดยเราสามารถป้องกันด้วยค่า PA

รังสียูวีบี UVB เป็นรังสีที่มีความความคลื่นสูง 290 ถึง 320 nm รังสีชนิดนี้ไม่สามารถทะลุผ่านเข้ามาถึงผิวหนังชั้นในได้เหมือน UVA แต่ก็ยังทำลายผิวหนังชั้นนอกของเรา ส่งผลให้เกิดผิวหนังไหม้แดด ผิวคล้ำ และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า กระ อีกด้วย โดยเราสามารถป้องกันด้วยค่า SPF

หลังจากที่เราเข้าใจสาเหตุและปัญหาจากแสงแดดกันแล้ว อย่ารอช้า เราไปดู 5 วิธีเลือกครีมกันแดด ให้ได้ผล กันเลยค่ะ

 

ยูวีเอยูวีบี

 

เลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA++++ หรือ (Protection Grade of UVA)

ในเมืองไทย เราใช้ค่า PA เป็นหน่วยที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA  แต่ในต่างประเทศเช่นแถบยุโรปจะใช้ค่า PPD เป็นตัววัด โดยค่า PA หรือ (Protection Grade of UVA) สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับด้วยกัน ได้แก่

PA+ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้เพียงเล็กน้อย

PA++ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้ปานกลาง

PA+++ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้ดี

PA++++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงที่สุด

 

 

 

 

 

เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ให้เหมาะสม

โดยเราสามารถเลือกจาก สีผิว และกิจกรรมที่ในแต่ละวัน โดยคนที่มีผิวขาวก็จะไวต่อแสงแดดมากกว่าคนที่มีสีผิวเข้ม ดังนั้น คนที่มีผิวขาวมากๆแบบชาวยุโรป ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ส่วนคนเอเชียแบบเราที่มีผิวขาวเหลือง ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือถ้าหากเราเป็นคนที่มีสีผิวเข้ม หรืออยู่ภายในอาคารไม่ได้มีกิจกรรมกลางแจ้ง ก็สามารถเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ก็เพียงพอแล้ว

 

ค่าSPF

 

 

เลือกประเภทครีมกันแดดให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา

หากเรามีเป็นคนที่มีผิวแห้ง ก็ควรเลือกครีมกันแดดที่มีเป็นเนื้อครีม หรือโลชั่น จะช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น

คนที่ผิวมัน ควรเลือกครีมกันแดดที่มีเป็นเนื้อเจล หรือน้ำนม จะดีกว่า

ส่วนคนที่ผิวแพ้ง่ายเป็นสิว ควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถซึมผ่านผิวได้ง่าย เช่น สเปรย์

 

 

สามารถกันน้ำและเหงื่อได้

 

ทาครีมกันแดด

 

เลือกครีมกันแดดจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และได้มาตราฐาน

การเลือกครีมกันแดดควรเลือกจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ มีความน่าเชื่อถือ และได้มาตราฐาน เพื่อความมั่นใจว่า จะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวของเรา สามารถปกป้องผิวของเราจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร้านกระปุกหอม ขอแนะนำ ครีมกันแดด Dezense ครีมกันแดดคุณภาพ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐาน มาพร้อมด้วย SPF 30 และ PA++++ ปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้อย่างมั่นใจ เนื้อครีมเนียน แห้งไว ไม่เหนียว

 

จบไปแล้วกับ วิธีเลือกครีมกันแดด ให้ได้ผล แดดเมืองไทยแรงแค่ไหนก็เอาอยู่ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับสาระความรู้ ที่เรานำเสนอในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ให้กับทุกคนไม่มากก็น้อย นะคะ

โปรดติดตาม บทความดีๆ แถมสาระความรู้แบบนี้อีกได้ที่ www.kapookhom.com และ บน facebook.com/Kapookhom

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *